Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ X (2016-2017)
Sở KH & CN Bình Định
LHH Việt Nam
XÉT CHỌN VÀ TÔN VINH DANH HIỆU \\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\
Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Bình Định
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Vừa qua, Khoa Nội Tim mạch, BVĐK tỉnh đã tiếp nhận bệnh nhân Phùng Thị Thanh 83 tuổi, địa chỉ ở Hoài Thanh Tây, Hoài Nhơn, Bình Định. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng khó thở, huyết áp tụt, lên cơn ngất, điện tâm đồ trên Monitoring xuất hiện Block nhĩ thất cao độ, nhịp nhanh thất và rung thất, đe dọa tử vong. Sau khi Hội chẩn cấp 3, bệnh nhân được hồi sức tim mạch tích cực, tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời, sau đó tiếp tục đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn và đã thành công, bệnh nhân thoát cơn nguy kịch. Hiện tại bệnh nhân đã khỏe trở lại, huyết động ổn định, máy tạo nhịp dẫn nhịp tốt.

Bác sĩ CKII Phan Nam Hùng kiểm tra hoạt động của máy tạo nhịp cho bệnh nhân Phùng Thị Thanh sau một tuần đặt máy

BSCKII. Phan Nam Hùng – Phó Trưởng khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Bệnh lý rối loạn nhịp tim rất đa dạng như: Rối loạn nhịp tim chậm do suy nút xoang hoặc tổn thương đường dẫn truyền nhĩ thất, hoặc nhịp nhanh kịch phát trên thất do Hội chứng tiền kích thích, hoặc nhịp nhanh thất gây rung thất do bệnh mạch vành, bệnh loạn sản thất phải, bệnh phì đại cơ tim… tất cả đều gây đột tử nếu như không phát hiện bệnh sớm và có biện pháp xử trí thích hợp. Rối loạn nhịp tim chậm là bệnh rất nguy hiểm, nhất là những trường hợp tổn thương đường dẫn truyền trong tim mãn tính, vì nếu không điều trị kịp thời sẽ gây suy đa phủ tạng, gây suy tim và có thể gây đột tử do tim. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu bệnh những triệu chứng thường thoáng qua như chóng mặt, khó thở dễ làm người bệnh nhầm với những cảnh khác”.

Bác sĩ cho biết thêm: “Trong các nghiên cứu của chúng tôi, bệnh nhân nhập viện có chỉ định đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn với lý do ngất chỉ là 35,8%, chóng mặt 51,4%, khó thở 5% và triệu chứng không rõ ràng là 7,8%; điều này nói lên rằng khả năng tầm soát bệnh rối loạn nhịp tim chậm ở các cơ sở y tế chưa phát huy tối đa và nhận thức về bệnh của người dân còn hạn chế, kinh tế còn nhiều khó khăn, đó là lý do bệnh nhân vào viện thường nặng nề”.

Nếu như trước đây tất cả những trường hợp rối loạn nhịp tim phải chuyển lên tuyến trên ở các trung tâm tim mạch lớn như: Huế, thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội và bệnh nhân có nguy cơ cao tử vong trên đường đi. Từ tháng 09 năm 2009 đến nay, nhờ sự quan tâm của Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Y Tế, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Khoa Nội Tim mạch đã triển khai gần 300 trường hợp đặt máy tạo nhịp tạm thời, máy tạo nhịp vĩnh viễn 01 buồng, máy tạo nhịp 02 buồng tim, bước đầu thăm dò điện sinh lý chức năng nút xoang và nút nhĩ thất, cắt cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất bằng kích nhĩ vượt tần số, Shock điện chuyển nhịp, đặt máy phá rung (ICD)… Dần dần theo thời gian, bên cạnh các trang thiết bị hiện đại, các bác sĩ tiếp tục rèn luyện sáng tạo, các ca phức tạp hơn được tiến hành, đặc biệt đã thành công nhiều trường hợp đặt máy tạo nhịp 02 buồng. “Đây là kỹ thuật khóhơn nhiều so với đặt máy tạo nhịp 01 buồng, không chỉ đưa 01 dây điện cực vào tâm thất phải tìm ngưỡng thích hợp với sinh lý bệnh nhân, mà còn đưa thêm 01 dây thứ 02 vào vùng tiểu nhĩ của tâm nhĩ phải để tạo được sự đồng bộ cơ tim giữa tâm nhĩ và tâm thất”, Bác sĩ Nam Hùng chia sẻ.

         

          Theo thông tin Bác sĩ Nam Hùng cung cấp, hiện nay Khoa Nội Tim mạch đang quản lý trên 250 trường hợp bệnh nhân đặt máy tạo nhịp tim cả trong và ngoài tỉnh, những bệnh nhân này khi tái khám sẽ được lập trình máy theo những thông số phù hợp sinh lý của từng người. Bên cạnh những hiệu quả đạt được trong điều trị rối loạn nhịp tim, thời gian qua các bác sĩ của Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnhcũng đã thành công trong việc đặt máy phá rung ở bệnh nhân bị Hội chứng Brugada, bệnh nhân loạn sản thất phải…, rút được dây điện cực cũ trong tim nhiều năm gây nhiễm trùng.

Không dừng lại ở công tác điều trị, các bác sĩ luôn cố gắng cung cấp thêm kiến thức cho người dân về phòng bệnh tim mạch nói chung, rối loạn nhịp tim nói riêng  thông qua các buổi khám bệnh miễn phí tại cộng đồng, đơn cử là đợt khám, tư vấn bệnh tim mạch miễn phí cho gần 3.000 người dân tại các huyện: Vân Canh, Vĩnh Thạnh,Phù Cát, Tuy Phước, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân và thị xã An Nhơn.Qua đợt khám này các bác sĩ đã phát hiện nhiều trường hợp bị rối loạn nhịp tim chậm và đã hướng dẫn bệnh nhân đến đúng tuyến điều trị.

Việc Bệnh viện Đa khoatỉnh Bình Định ứng dụng thành công nhiều tiến bộ về lĩnh vực “nhịp học”đã khẳng định hiệu quả điều trị chuyên sâu về rối loạn nhịp tim, giúp người bệnh giảm tốn kém và đỡ vất vã do chuyển lên tuyến trên, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của nhân dân tỉnh nhà và các tỉnhlân cận, và đây cũng là cơ sở pháp lý về quan hệ hợp tác với các Hội và các khoa về lĩnh vực nhịp học ở các bệnh viện trong và ngoài nước. Hơn nữa, cũng là tiền đề để thu hút các bác sĩ trẻ đi chuyên sâu về nhịp học để phục vụ tốt hơn cho người dân tỉnh nhà.

                                                                                                                                                                       CTV Thu Phương - Tuyết Xinh


KT  (Cập nhật ngày 13-01-2016)    Các tin liên quan:
  Đừng chủ quan với thoát vị bẹn (07-01-2016)
  Phổ biến kỹ thuật mới trong công tác khám chữa bệnh (17-12-2015)
  Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu não bằng kỹ thuật tiêu huyết khối qua đường tĩnh mạch (10-12-2015)
  Các loại cây chữa bệnh nên trồng trong nhà (02-12-2015)
  Hội Chữ Thập đỏ Bình Định với công tác phòng chống HIV/AIDS (01-12-2015)
  Hình ảnh hoạt động
  Thông báo
GIẢI THƯỚNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM
CÁC BẠN NHẤP VÀO BIỂU TƯỢNG VIFOTEC BÊN TRÁI MÀN HÌNH ĐỂ TÌM HIỆU VỀ THỂ LỆ VÀ MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ
  Lịch
  Video
sitemap
Trung tâm DSTT Bình Định
Hoi kien truc su binh dinh
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  Thống kê người dùng
  Đang online:
30
  Số lượt truy cập:
1391670
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội