Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ X (2016-2017)
Sở KH & CN Bình Định
LHH Việt Nam
XÉT CHỌN VÀ TÔN VINH DANH HIỆU \\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\
Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Bình Định
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Ngày 04/01/2016, bé K.L.V.H (27 ngày tuổi, ở xã Cát Thành, huyện Phù Cát) đã được xuất viện sau 08 ngày điều trị tích cực tại Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bé H bị thoát vị bẹn với những biến chứng rất nặng nề, đến mức phải cắt bỏ 1 tinh hoàn.

Bé H được chăm sóc tại Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Bé H. được đưa vào Khoa Ngoại Tổng hợp lúc 14 giờ 10 phút ngày 28/12/2015 với biểu hiện viêm phù nề vùng bìu. Trước khi nhập viện 3 ngày, bé có vẻ khó chịu, quấy khóc, sau đó phát sốt. Quan sát toàn thân mới phát hiện vùng bìu có dấu hiệu sưng tấy.

Kết quả siêu âm cho thấy bìu hai bên sưng to, phù nề lan tỏa da bìu, tụ dịch bao màng tinh hoàn, bên trong có nhiều quai ruột ứ dịch, thành không có mạch. Các bác sĩ kết luận bé H bị thoát vị bẹn có biến chứng nặng, vừa nghẹt ruột, vừa gây chèn ép, teo tinh hoàn đến mức hoại tử tinh hoàn. Ngay trong chiều 28/12, các bác sĩ của khoa đã phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bên trái, khâu lại ống phúc tinh mạc cho bé H. Đây không phải là một loại phẫu thuật khó, nhưng bệnh nhân quá nhỏ tuổi, nên đòi hỏi phẫu thuật viên phải hết sức khéo léo và được đào tạo bài bản về phẫu nhi.

Theo Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, BSCKII. Phạm Văn Phú, thoát vị bẹn là bệnh lý thường gặp ở trẻ em, trẻ trai nhiều hơn trẻ gái. Bệnh lý này gây biến chứng nghẹt ruột hoặc mạc nối lớn; chèn ép, teo tinh hoàn, nghiêm trọng nhất là hoại tử tinh hoàn. Trường hợp vừa bị nghẹt ruột, vừa hoại tử tinh hoàn như bé H. là rất hiếm gặp. Trước đây, cả bác sĩ và người nhà đều rất ngại can thiệp thoát vị bẹn ở trẻ nhỏ, kéo dài bệnh đến khi trẻ hơn 1 tuổi. Nhưng ngày nay, với sự phát triển của hồi sức nhi, thực hiện phẫu thuật điều trị được thực hiện càng sớm càng tốt, đặc biệt là những trẻ có biến chứng nặng.

“Việc phát hiện sớm chứng thoát vị bẹn rất quan trọng. Nếu trẻ bị ở 1 bên tinh hoàn thì 2 bên tinh hoàn sẽ mất cân đối, sưng phồng ở vùng bẹn, bìu, nhất là khi trẻ rặn, chạy nhảy. Nếu bị cả 2 bên thì sưng phồng cả 2 bên, bị sệ tinh hoàn, nhất là khi bị tăng áp lực bụng như khóc, rặn… Khi thấy các biểu hiện này thì cần đưa trẻ đi khám ngay để phát hiện sớm, điều trị kịp thời”, bác sĩ Phú lưu ý.

                                                                                                                                                        Thu Phương


KT  (Cập nhật ngày 07-01-2016)    Các tin liên quan:
  Phổ biến kỹ thuật mới trong công tác khám chữa bệnh (17-12-2015)
  Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu não bằng kỹ thuật tiêu huyết khối qua đường tĩnh mạch (10-12-2015)
  Các loại cây chữa bệnh nên trồng trong nhà (02-12-2015)
  Hội Chữ Thập đỏ Bình Định với công tác phòng chống HIV/AIDS (01-12-2015)
  THUỐC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ: Kiến nghị đưa vào sử dụng Soli-Medon 40 thay thế cho thuốc ngoại nhập (12-11-2015)
  Hình ảnh hoạt động
  Thông báo
GIẢI THƯỚNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM
CÁC BẠN NHẤP VÀO BIỂU TƯỢNG VIFOTEC BÊN TRÁI MÀN HÌNH ĐỂ TÌM HIỆU VỀ THỂ LỆ VÀ MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ
  Lịch
  Video
sitemap
Trung tâm DSTT Bình Định
Hoi kien truc su binh dinh
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  Thống kê người dùng
  Đang online:
24
  Số lượt truy cập:
1391664
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội